Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024

đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đồng trí tuệ và sự sáng tạo. Phương pháp học này thúc đẩy hoạt động của cả hai bán cầu não, hỗ trợ sự phát triển toàn diện. Dưới đây là một số bài tập Toán tư duy dành cho học sinh lớp 2 mà chúng tôi tổng hợp được, ba mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ phát triển một cách hiệu quả.

Bài toán tư duy lớp 2 dạng suy luận

Bài toán tư duy lớp 2 dạng suy luận và logic là những bài toán thiên về việc sử dụng khả năng suy nghĩ logic của trẻ ở độ tuổi lớp 2. Trong những bài toán này, trẻ cần phải áp dụng các quy luật logic cơ bản để giải quyết vấn đề.

Bài toán 1: Suy luận

 • Đề bài: Ba mẹ và hai anh chị em đi xem phim, mỗi người mua một vé. Cả gia đình mua tổng cộng bao nhiêu vé?
 • Suy luận: Trong gia đình có 4 người, mỗi người mua 1 vé, vậy tổng số vé là 4.
  Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024
  Toán tư duy suy nhận giúp trẻ tăng khả năng tư duy cực tốt

Bài toán 2: Logic

 • Đề bài: Có 3 chiếc hộp, hộp đỏ có quả táo, hộp xanh có quả lê và hộp vàng có cả 2 loại trái cây. Nếu chỉ được chọn một hộp, bạn chọn hộp nào để có thể có cả quả táo và quả lê?
 • Suy luận: Chọn hộp vàng, vì nó có cả quả táo và quả lê.

Bài toán 3: Suy nghĩ đối lập

 • Đề bài: Nếu một hộp có 6 viên bi màu đỏ và 4 viên bi màu xanh và hộp khác có 8 viên bi màu đỏ và 5 viên bi màu xanh, thì hộp nào có nhiều viên bi hơn?
 • Suy luận: Hộp thứ hai có nhiều bi hơn vì số bi màu đỏ nhiều hơn hộp thứ nhất, số bi màu xanh cũng nhiều hơn hộp thứ nhất nên tổng số bi của hộp thứ hai sẽ có nhiều hơn tổng số bi của hộp thứ nhất. Không cần dùng phép tính cộng để tính tổng của từng hộp.

Bài toán tư duy điền số thích hợp theo quy luật

Nói đến toán tư duy lớp 2 chắc chắn không thể bỏ qua dạng bài tập tính toán, suy luận theo quy luật.

Bài tập thực hành: Hãy tìm số tiếp theo đúng với quy luật, điền vào ô trống và giải thích về quy luật đó.

 1. 1, 3, 5, 7, 9, …..

Giải thích:……………………………………………………………………………………………………………….

 1. 1, 4, 7, 10, 13, …..

Giải thích:……………………………………………………………………………………………………………….

 1. 1, 2, 4, 7, 11, 16, ….

Giải thích:……………………………………………………………………………………………………………….

Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024
Dạng toán quy luật cho học sinh lớp 2

Dạng bài tập có lời giải cho học sinh 2 tuổi

Một dạng bài tập toán tư duy lớp 2 rất phổ biến chính là dạng toán có lời giải. Bài tập này không chỉ giúp trẻ phát huy được sự tuy duy về các phép tính, logic suy luận mà còn giúp trẻ biết cách trình bày bài một cách nhanh chóng, chính xác, dễ hiểu.

Bài tập 1

Trong hộp có 15 viên bi đỏ, 12 viên bi xanh, 10 viên bi vàng và 8 viên bi tím, các viên bi có kích thước giống hệt nhau. Không nhìn vào hộp, cần lấy ra ít nhất bao nhiêu viên bi để chắc chắn rằng trong số các viên bi lấy ra có đủ 4 màu đỏ, xanh, vàng, tím?

Bài tập 2

5 năm trước, tổng số tuổi của An, Bình, Cường là 34 tuổi. Hãy tính tổng số tuổi của ba người trên hiện nay?

Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024
Bài toán có lời giải giúp trẻ làm phép tính và cách lý giải

Dạng bài tập toán tư duy lớp 2 về logic

Bài tập về logic là những câu hỏi hoặc vấn đề được thiết kế để đánh giá hoặc phát triển khả năng suy luận, tư duy logic và giải quyết vấn đề của người làm bài. Những bài tập này thường đặt ra các tình huống phức tạp hoặc yêu cầu áp dụng các quy luật logic để đưa ra câu trả lời chính xác.

 • Câu 1: Hươu cao cổ ưa thích ăn táo hơn ăn lê và nó ưa thích ăn lê hơn ăn cam. Vậy theo bạn, hươu cao cổ ưa thích ăn loại quả nào hơn, táo hay cam?
 • Câu 2: Hà mã nặng hơn tê giác, tê giác nặng hơn sư tử. Bạn có biết con nào nặng hơn, sư tử hay tê giác?
 • Câu 3: Tê giác cao hơn hà mã và hà mã cao hơn sư tử. Vậy bạn nghĩ con nào cao hơn, tê giác hay sư tử?
 • Câu 4: Hươu cao cổ cao hơn voi, voi cao hơn tê giác, tê giác cao hơn linh dương, linh dương cao hơn sư tử. Hãy cho biết con nào thấp hơn, sư tử hay voi? Con nào cao hơn, hươu cao cổ hay linh dương?
 • Câu 5: Hà mã nặng hơn tê giác, tê giác nặng hơn hươu, hươu nhẹ hơn sư tử, sư tử nhẹ hơn voi và voi nhẹ hơn tê giác. Theo bạn, con nào nặng hơn, hươu hay tê giác? Và con nào nhẹ hơn, voi hay hà mã?

Toán tư duy hình học cho học sinh lớp 2

Một dạng toán rất phổ biến và không thể thiếu với học sinh lớp 2 chính là về hình học. Việc áp dụng dạng toán này giúp trẻ nhận biết về các hình khối, tư duy nhạy bén và suy luận tốt hơn.

Câu 1: Bài tập tìm hình đối xứng

Bé hãy quan sát hình bên dưới, sau đó thực hiện vẽ các trục đối xứng của từng hành theo mẫu.

Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024

Câu 2: Điền vào ô trống

Bé quan sát hình ảnh sau đó điền vào ô trống theo từng câu hỏi:

 • Có ……. hình tam giác.
 • Có ……. hình tứ giác.

Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024

Lời kết

Trên đây là các dạng bài tập về toán tư duy lớp 2 mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được cho con những bài tập tương ứng với kiến thức và năng lực của con. Đừng quen theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài tập toán tư duy hay mỗi ngày!

Tại Mathnasium, lớp học Toán Tư duy là môi trường học tập lý tưởng để phát triển Tư duy cho trẻ. Với giáo trình Toán Tư duy và phương pháp Mathnasium độc quyền, đã có hơn 94% học viên cải thiện kết quả và kỹ năng của mình. Đăng ký ngay hôm nay để bắt đầu hành trình Toán học đầy thú vị, giúp con sở hữu nền tảng vững chắc cho tương lai.

DANH MỤC TIN TỨC

Tin tức khác

Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024

Hòa mình trong lễ hội văn hóa – Ngày hội dân gian Mathnasium’s Day 2024

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có những kỷ niệm đẹp gắn liền với mùa hè tuổi thơ. Mùa hè với những trò chơi cùng chúng bạn, nô đùa dưới tán cây, góc lá, khoảng sân. Sau một năm miệt mài học tập, các em lại có một kỳ nghỉ dài ngày với nhiều ... Read more

Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024

Mừng đại lễ, nhân đôi niềm vui từ ưu đãi lớn

Nhận ngay Voucher trị giá 500.000đ khi đăng ký khóa học Toán Tư duy Mathnasium từ 22-26/4. Voucher được áp dụng đồng thời với chính sách ưu đãi Tháng 4/2024 😍 Quá nhiều tín hiệu thông báo phải đăng ký ngay một lớp học Toán Tư duy cho Con. Đăng ký tại đây nhé Ba ... Read more

Bài tập suy luận toán học thi học kì năm 2024

Khóa hè 8 tuần chủ đề “Đa trí thông minh” tại Mathnasium Việt Nam

Trí thông minh của Con đâu chỉ thể hiện ở điểm số thật cao. Nhưng vì cuốn theo việc học, hay những giới hạn về điều kiện, môi trường mà các loại trí thông minh tiềm ẩn trong Con chưa có cơ hội bộc lộ. Nghỉ hè là quãng thời gian vừa đủ để vui ... Read more