Tập đọc bài hội thổi cơm thi ở đồng vân năm 2024

Tập đọc: Hội thi thổi cơm ở Đồng Vân

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Tập đọc bài hội thổi cơm thi ở đồng vân năm 2024

Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên bờ sông Đáy xưa.

Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và bắt đầu thổi cơm.

Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào dây lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội.

Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được lần lượt trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Theo MINH NHƯƠNG

1. Hội thi cơm ở Đổng Vân bắt nguồn từ đâu?

từ những hội thi cơm ở các làng khác từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên bờ sông Đáy xưa từ lễ hội ngày Tết truyền thống từ lễ hội truyền thống của các dân tộc khác

2. Vừa nấu cơm, các đội thi vừa làm gì?

đan xen nhau uốn lượn giữa đường làng. đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội. đan xen nhau uốn lượn trên sân nhà văn hóa. châm lửa giúp nhau cho không khí thêm sôi động.

3. Ban giám khảo chấm điểm ở hội thi thổi cơm trên theo những tiêu chí nào?

cơm sống

cơm ngon cơm khê

4. Vì sao việc giật giải thưởng trong cuộc thi là "niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng"?

Đó là bằng chứng chứng minh sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng của các thành viên trong đội thi với nhau. Đó là bằng chứng chứng minh cuộc thi có văn hóa. Đó là bằng chứng chứng minh họ giỏi. Tất cả các ý trên

5. Qua bài văn này, tác giả gửi gắm tình cảm gì của mình với những nét đẹp truyền thống sinh hoạt văn hóa của dân tộc?

Ca ngợi truyền thống đoàn kết trong lịch sử dân tộc. Ca ngợi những nét đẹp cổ truyền trong phong tục và sinh hoạt văn hóa của dân tộc. Trân trọng và tự hào với những nét đẹp cổ truyền trong phong tục và sinh hoạt văn hóa của dân tộc. Ca ngợi tình yêu thương giữa con người với con người.

Đề thi này dành cho tài khoản VIP. Mời bạn đăng ký học để đăng ký tài khoản VIP.

Nếu đã có tài khoản VIP, mời bạn nhập tài khoản và mật khẩu ở dưới để làm bài.

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân lễ hội này bắt nguồn từ đâu?

Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên bờ sông Đáy xưa. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa.

Việc thổi cơm thi ở làng Đồng Vân nói lên điều gì?

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một trong những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của người Việt. Lễ hội này mang đậm tư tưởng của người Việt về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hội thi vừa đem lại không khí sôi nổi, vui tươi, vừa rèn luyện sự nhanh nhạy, khéo léo, hoạt bát cho người tham gia.

Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn lớp 6 là thể loại gì?

Thể loại: Văn thuyết minh là một kiểu văn bản thông dụng trong đời sống cung cấp những tri thức, đặc điểm, tính chất, nguyên nhân… của một sự vật hiện tượng nhất định. 3. Tóm tắt: Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Vân thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi.

Hội thổi cơm thi ở đâu?

TTO - Không giống các hội khác, bắt nguồn từ việc khao quân đánh giặc của người Việt cổ bên bờ sông Đáy xưa, hội thổi cơm thi ở Đồng Vân diễn ra 5 năm một lần, vào ngày 15 tháng giêng âm lịch.