Chỉ số iq trung bình của con người năm 2024

Lâu nay, bảng chỉ số IQ được dùng để đánh giá trí thông minh của con người. Người bình thường có chỉ số IQ từ 85-100.

Bảng chỉ số IQ

Chỉ số IQ Đánh giá Chỉ số IQ <55 Bị thiểu năng trí tuệ dạng trung bình và nặng. Chiếm 0.1% 55 - 70 Bị thiểu năng trí tuệ dạng nhẹ, cần được giúp đỡ. Chiếm khoảng 2% 70 - 85 IQ thấp, chiếm khoảng 14% 85 - 115 IQ của người bình thường, chiếm khoảng 68% 115 - 130 Thông minh, chiếm 14%

130 - 145

Rất thông minh, chiếm 2%

* Chỉ số IQ lớn hơn 145: Thiên tài, chiếm 0.1%.

Chỉ số IQ là gì, có ý nghĩa ra sao?

IQ trong tiếng Anh là được viết tắt của từ "lntelligent Quotient" được hiểu đơn giản là chỉ số thông minh của con người và được sử dụng trong ngành tâm lý học nhằm định giá trị thông minh của một con người.

Nhắc đến IQ cao, người ta thường nghĩ ngay tới sự thông minh và ngược lại. Những người có chỉ số IQ cao thường là những người có những khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu cũng như tốc độ nhanh hơn so với những người khác có chỉ số IQ thấp hơn.

Chỉ số iq trung bình của con người năm 2024

Chỉ số IQ chỉ là một cơ sở để đánh giá trí thông minh trong ngành tâm lý học. (ảnh minh họa)

Lưu ý về đánh giá chỉ số IQ

- Ban đầu chỉ số IQ được dùng để phát hiện trẻ em bị thiểu năng trí tuệ.

- Các bàitest IQ thật sự không công bằng. Vì phần lớn chúng ta sử dụng những câu hỏi thuộc lĩnh vực kiến thức chung để kiểm tra IQ một đứa trẻ. Do đó, nó hàm chứa sự may rủi rất cao nếu như đứa trẻ vô tình biết hết những gì có trong bài test.

- IQ không đo được chỉ số sáng tạo. Chỉ số IQ cũng không thể giúp ta so sánh các thiên tài trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn toán học với ngôn ngữ.

- IQ không thực sự đo được độ thông minh thực sự của con người. Có nghiên cứu chỉ ra rằng trí thông minh của một con người phải được xác định bằng ba yếu tố: lý luận, trí nhớ tức thời và khả năng ngôn ngữ.

- Các bài test IQ thông thường có thời gian hẹn giờ, thật sự không phù hợp với những người cẩn trọng.

Lan Ngọc

Từ khóa: bảng chỉ số IQ chỉ số IQ đo chỉ số IQ các mức IQ bài test IQ chỉ số thông minh con người IQ là gì lntelligent Quotient bài test IQ IQ người bình thường IQ thiên tài IQ người bình thường bao nhiêu

Điểm số IQ chỉ là một hình thức đo lường khả năng hoàn thành các bài kiểm tra thử thách trí tuệ chứ hoàn toàn không phải là phép thử cho quá trình thành công đầy thử thách và chông gai của mỗi một công dân trên thế giới. Vì theo các bằng chứng đến từ thống kê khoa học thì có rất nhiều đối tượng thực nghiệm có chỉ số IQ rất cao nhưng không thể đạt được thành công lớn như những người có chỉ số IQ chỉ nằm trong mức trung bình hoặc thậm chí thấp hơn.

Tuy nhiên, các đối tượng tham gia quá trình thống kê trí tuệ luôn nằm trong những chủ đề gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới tâm lý học và các nhà cải cách giáo dục. Kiểm tra chỉ số IQ luôn nằm trong những tiêu chuẩn đo lường tâm lý phổ biến nhất được sử dụng trên toàn cầu kể từ khi bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn Stanford-Binet ra đời, các nỗ lực phân loại chỉ số IQ tiếp bước chuyên gia tâm lý Alfred Binet đã tạo ra rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ con người, giữa các địa điểm sống khác nhau, quá trình tiếp nhận kiến thức khác nhau,...

Để hiểu thật rõ về số điểm kiểm tra IQ trung bình, trước tiên chúng ta phải cần hiểu rõ cách đo lường chỉ số IQ. Mặc dù các chuyên gia giáo dục, chuyên gia tâm lý đã tạo ra nhiều hình thức kiểm tra IQ khác nhau sẽ có các hệ thống tính điểm khác nhau. Đối với nhiều dạng bài kiểm tra IQ hiện đại, số điểm IQ trung bình thường đạt mức 100 với độ lệch chuẩn là 15, đây là độ lệch chuẩn chính xác nhất, phù hợp nhất.

Trong các hệ thống bài kiểm tra IQ chuẩn Stanford-Binet, số điểm IQ 100 được coi là chuẩn trung bình. Có tới 68% người nằm trong độ lệch chuẩn của 2 giá trị trung bình (nghĩa là nằm trong khoảng 85-100, 100-115). Điều đó có nghĩa là gần 70% người nằm trong phạm vi độ lệch chuẩn 15 của thang điểm IQ định mức trung bình.

Có đến 95% dân số thế giới nằm trong độ lệch chuẩn 30 (từ 70-100, từ 100-130). Các trường hợp ngoại lệ vượt qua mức điểm 130 chỉ chiếm một phần nhỏ dân số, đồng thời cũng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ số người có định mức chỉ số IQ rất thấp (dưới 70). Thang điểm chỉ số IQ 70 gần như là thang điểm đại diện cho chứng khuyết tật trí tuệ kém phát triển và ngược lại thang điểm trên 130 đại diện cho những người có năng khiếu xuất sắc.

II. 2 phương pháp tính chỉ số IQ trung bình

Chỉ số iq trung bình của con người năm 2024

Trong lịch sử phát triển trí tuệ con người, các bài kiểm tra chỉ số IQ đã được ghi chép lại 2 phương pháp tính chỉ số IQ trung bình:

Phương pháp thứ nhất, tuổi tâm thần của một người được chia theo tuổi thời gian của họ và sau đó nhân tiếp cho 100.

Phương pháp thứ 2 dựa trên quá trình so sánh các điểm số của những người khác nhau về nhóm tuổi. Theo phương pháp so sánh này, các chuyên gia tâm lý học sử dụng quá trình được gọi là tiêu chuẩn hóa để có thể so sánh và giải thích ý nghĩa của chỉ số IQ. Quá trình thực nghiệm vô cùng phức tạp này được thực hiện bằng cách quản lý các bài kiểm tra cho một khuôn mẫu đại diện và sử dụng các khuôn mẫu này để thiết lập các tiêu chuẩn, thường được gọi là định mức, theo các định mức này tất cả mọi điểm số riêng rẻ đều có thể được đem ra so sánh và phân loại.

Số điểm trung bình của con người hiện đại là 100, các chuyên gia tâm lý có thể nhanh chóng đánh giá số điểm kiểm tra IQ cá nhân so với điểm số trung bình để xác định số chính xác thang điểm định mức của mọi cá nhân trên thế giới.

Các hệ thống phân loại thang điểm chỉ số IQ có thể thay đổi giá trị tùy thuộc vào quy chế chấm bài, quy tắc kiểm tra của mỗi trường đại học khác nhau mặc dù đại đa số hệ thống các trường trung học tại Hoa Kỳ và Pháp vẫn sử dụng hệ thống xếp hạng bắt nguồn từ chuyên gia tâm lý Alfred Binet.

Hệ thống thang đo trí tuệ Wechsler và bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn Stanford-Binet cho rằng điểm số IQ nằm trong khoảng từ 90 đến 109 được coi là số điểm IQ trung bình.

Trong hệ thống thang đo trí tuệ Wechsler và Stanford-Binet mặc định điểm số nằm trong khoảng từ 110 đến 119 được coi là thang điểm IQ trên trung bình. Điểm giữa chỉ số IQ 80-89 được phân loại là thang điểm IQ dưới trung bình.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp kiểm tra, nếu bạn nhận được số điểm IQ trong khoảng 100 thì chúc mừng bạn đã nằm trong số người đạt thang điểm IQ trung bình. Nếu không may số điểm kiểm tra IQ của bạn chỉ nằm dưới mức điểm 85 thì cũng đừng lo lắng, vì có 68% dân số thế giới nằm trong độ lệch chuẩn 15 của thang điểm kiểm tra IQ trung bình.

III. Kiểm tra IQ và cách đo lường trí thông minh

Bài kiểm tra IQ Stanford-Binet được thiết kế để đo lường chỉ số thông minh, trí thông minh của con người là một sản phẩm được kết tinh từ tổng hợp hệ thống kiến thức , kỹ năng trong suốt quá trình học tập, khả năng suy luận, giải quyết vấn đề, khả năng thấu hiểu các ý nghĩa của các nguồn thông tin trừu tượng và rèn luyện trong quá khứ của mỗi cá nhân tham gia quá trình kiểm tra IQ chuẩn mực.

Trí thông minh luôn có 2 quan điểm chính: 1 là độc lập với khả năng học tập và có xu hướng suy giảm khi ở tuổi trưởng thành. 2 là trí thông minh có liên quan trực tiếp đến khả năng tiếp nhận kiến thức, trải nghiệm xã hội và có xu hướng tăng lên khi con người già đi.

Các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn luôn được giám sát, quản lý bởi các chuyên gia tâm lý học và được cấp giấy chứng nhận rõ ràng. Có rất nhiều loại bài kiểm tra chỉ số IQ khác nhau bao gồm một loạt các bài kiểm tra được thiết kế dành riêng cho khả năng toán học, kỹ năng phát triển ngôn ngữ, trí nhớ, kỹ năng lý luận và tốc độ xử lý thông tin. Điểm số trong các bài kiểm tra này sẽ được các chuyên gia tổng hợp để hình thành ra số điểm IQ tổng thể của mỗi một cá nhân tham gia vào quá trình nghiên cứu này.

7 thang đo kiểm tra chỉ số IQ phổ biến nhất trên thế giới đang được sử dụng rộng rãi hiện nay bao gồm:

  1. Thang đo trí tuệ dành cho người trưởng thành Wechsler;
  1. Thang đo trí thông minh Wechsler cho trẻ em;
  1. Cân thông minh Stanford-Binet;

4. Thang đo Kaufman cho trẻ em;

  1. Hệ thống đánh giá nhận thức.
  1. Thang đo khả năng khác biệt.
  1. Các thử nghiệm của Woodcock-Johnson về khả năng nhận thức.

Điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là trong khi mọi người thường tranh cãi về thang điểm chỉ số IQ trung bình, thấp và thiên tài chỉ là số người nằm trong số ứng viên tham gia thống kê tại một số quốc gia nhất định chứ không phải là con số thống kê trên toàn cầu. Rất nhiều thử nghiệm khác nhau đang được sử dụng ngày nay, bao gồm Stanford-Binet và thang đo trí thông minh dành cho người trưởng thành Wechsler, cũng như các thử nghiệm về khả năng kiểm tra nhận thức của Woodcock-Johnson. Mỗi bài kiểm tra riêng lẻ khác nhau của từng ứng viên tham gia thống kê không nói lên chính xác toàn bộ những dữ liệu chưa được thu thập, cách tính điểm để giải thích những chỉ số này chưa phải là phương pháp tối ưu hóa nhất.

IV. Những tranh cãi về hệ thống kiểm tra chỉ số IQ

Ngay từ khi các bài kiểm tra đầu tiên về trí thông minh ra đời, các nhà tâm lý học đã có nhiều tranh luận trái chiều về trí thông minh, bao gồm cả các mối liên hệ đã từng xảy ra giữa chỉ số IQ và các chủng tộc trên hành tinh.

Ngoài các kết nối giữa chủng tộc và chỉ số IQ, mọi người cũng đã cố gắng hạn chế sự chênh lệch giữa chỉ số IQ và các yếu tố khác như sự khác biệt về giới tính và quốc gia.

1. Điểm số IQ của các chủng tộc

Chỉ số iq trung bình của con người năm 2024

Năm 1920, Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng bài kiểm tra chỉ số IQ để thử nghiệm các tân binh chuẩn bị nhập ngũ và các kết quả khách quan đã cho thấy rằng sự khác biệt về các chỉ số theo quốc tịch của các tân binh. Những phát hiện mới này đã tạo ra một trào lưu về các phát minh thúc đẩy tối ưu khả năng sinh học của con người.

Cuốn sách The Bell Curve ra đời năm 1994 đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận về sự thúc đẩy sinh học có thể tạo ra sự chênh lệch rất lớn về trí thông minh của các quốc gia trên thế giới. Đa số các nhà tâm lý học vẫn nghiêng về luận điểm: khả năng di truyền chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc hình thành nên chỉ số IQ phản bác cực kỳ mạnh mẽ với luận điểm chuỗi ADN là yếu tố quyết định nên chỉ số IQ. Họ cho rằng ngoài yếu tố di truyền, chỉ số IQ được hình thành từ yếu tố môi trường, xã hội, điều kiện giáo dục, hạnh phúc gia đình,...

Những tranh luận tiếp theo về sự khác nhau trong chỉ số IQ của các quốc gia đã vô tình tạo ra những công trình nghiên cứu mới về yếu tố nuôi dưỡng của các bậc cha mẹ. Những đặc điểm trong tính cách của cha mẹ ảnh hưởng cực kỳ lớn tới tâm lý của trẻ em, những trẻ em được nuôi nấng đầy đủ trong môi trường ngập tràn hạnh phúc với bố mẹ luôn có số điểm IQ cao hơn ít nhất 20 điểm so với những trẻ em được sinh ra trong môi trường thiếu hụt điều kiện sống và sự đùm bọc của bố mẹ.

Các nghiên cứu tiếp theo đã phát hiện ra yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quyết định cho sự ra đời của chỉ số IQ. Những trẻ em sống trong một vùng địa lý có hệ thống giáo dục, bệnh viện, giao thông kém chất lượng sẽ có chỉ số IQ thấp hơn ít nhất 10 điểm so với những trẻ em sống trong môi trường đầy đủ chất lượng cơ sở vật chất. Tình trạng kinh tế xã hội luôn là yếu tố hàng đầu quyết định đến mọi điều kiện giáo dục để tạo ra một chỉ số IQ cao.

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã thành lập một đội đặc nhiệm do nhà tâm lý học UIric Neisser điều tra về sự khác biệt của chỉ số IQ với ADN đã tuyên bố họ không tìm thấy bằng chứng trực tiếp để giải thích rõ ràng sự khác biệt của yếu tố di truyền của người da đen và người da trắng. Thay vào đó, họ đưa ra những nhận định về gen di truyền không nói lên được sự khác biệt về chỉ số IQ.

2. Sự khác biệt về chỉ số IQ trung bình của các quốc gia

Các nghiên cứu về khả năng nhận thức của các quốc gia cho thấy sự khác biệt về điểm số IQ giữa các quốc gia tham gia quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hạn chế trong nghiên cứu này, vì có rất nhiều quốc gia chưa có điều kiện để tổ chức các nghiên cứu này. Các ước tính về chỉ số IQ trung bình của các quốc gia có tham gia nghiên cứu tạo ra các dữ liệu về sự ảnh hưởng môi trường, yếu tố kinh tế xã hội, tỷ lệ biết chữ, tỷ lệ các trường chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế và tuổi thọ.

Theo các nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Richard Lynn và Tatu Vanhanen, người Hồng Kông có chỉ số IQ trung bình cao nhất ở mức 108 trong khi Guinea có mức thấp nhất là 59. Chỉ số IQ trung bình của một số quốc gia khác điển hình như: Hoa Kỳ mức 98, Vương quốc Anh ở mức 100 và Ý ở 102.

3. Sự khác biệt về số điểm IQ trung bình và giới tính

Chỉ số iq trung bình của con người năm 2024

Trong thời kỳ cải cách giáo dục của Bộ giáo dục Pháp, một số nhà nghiên cứu tâm lý đã lập luận rằng cả nam và nữ đều có những lợi thế riêng trong việc nâng cao chỉ số IQ trong khi một số các chuyên gia khác đã chỉ ra không có sự khác biệt đáng kể về chỉ số IQ của nam và nữ.

Một nghiên cứu khác đã cho thấy rằng, không có sự khác biệt lớn về chỉ số IQ trung bình giữa nam và nữ, nhưng riêng nam giới có sự thay đổi nhiều hơn về chỉ số IQ theo tuổi thọ.

Có một sự khác biệt trong các bài kiểm tra chỉ số IQ về đề tài kiểm tra bằng lời và hình học không gian, nữ giới thực hiện tốt hơn nam giới các bài kiểm tra bằng lời và ngược lại nam giới thực hiện tốt hơn nữ giới các bài kiểm tra thiên về hình học không gian. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự chênh lệch này bắt nguồn từ sự khác biệt về cơ chế sinh học, khả năng nhận thức văn hóa, kinh nghiệm cuộc sống và khả năng học tập.

V. Chỉ số IQ của bạn có ý nghĩa gì

Có thể bạn đã từng hoàn thành bài kiểm tra IQ và đạt được thang điểm trung bình. Xin chúc mừng bạn, chỉ số IQ trung bình đồng nghĩa với việc bạn đã có kỹ năng lập luận và giải quyết vấn đề mức độ trung bình.

1. Chỉ số IQ không được sử dụng để đo lường khả năng sáng tạo nghệ thuật

Chỉ số iq trung bình của con người năm 2024

Các bài kiểm tra IQ được dựa trên cơ sở của các câu đố về hình học, toán học, toán logic nên việc hoàn thành được mức điểm trung bình chứng tỏ bạn đã đạt được khả năng suy luận logic và giải quyết những vấn đề cần thiết trong cuộc sống. Nhưng bạn hãy nên nhớ rằng, chỉ số IQ không thể đo đạc những kỹ năng tiềm ẩn tuyệt vời của mỗi công dân trên thế giới.

Có rất nhiều nhà khoa học, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng chưa từng thử qua các bài kiểm tra về chỉ số IQ nên các công trình nghiên cứu khoa học vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ trong việc thu thập dữ liệu thực tế. Điều này đã chỉ ra rằng, có rất nhiều người trên thế giới chỉ đạt mức điểm trung bình hoặc dưới trung bình nhưng vẫn có đủ khả năng để trở thành một ca sĩ, nhạc sĩ đại tài trong tương lai.

Nhà tâm lý học Howard Gardner đã phát triển một lý thuyết nói về đa trí tuệ được sáng tạo để giải quyết những lổ hổng thiếu sót trong cơ chế của chỉ số thông minh.

2. Chỉ số IQ không phải là chỉ số mặc định

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điểm số IQ có thể thay đổi theo thời gian. Một nghiên cứu theo dõi chỉ số IQ của các học sinh từ cấp tiểu học đến cấp trung học và kết quả cho thấy rằng chỉ số IQ có tăng thêm 20 điểm sau khoảng thời gian tiếp nhận kiến thức cơ sở.

3. Chỉ số EQ có thể còn quan trọng hơn cả chỉ số IQ

Chỉ số iq trung bình của con người năm 2024

Chỉ số EQ nói lên khả năng giao tiếp với thế giới xung quanh và mức độ hiểu biết về cách quản lý cảm xúc riêng của mỗi người. Nhà văn Daniel Goleman cho rằng trí tuệ cảm xúc (thường được gọi là chỉ số EQ) thậm chí trong một vài trường hợp có thể còn quan trọng hơn chỉ số IQ. Các nhà tâm lý học người Pháp đã phát hiện ra rằng trong khi chỉ số IQ cao thực sự có thể mang lại lợi thế cho con người trong nhiều lĩnh vực về tài chính, ngân hàng, toán học, vật lý học, văn học nghệ thuật,...nhưng những người sở hữu chỉ số EQ mang lại năng khiếu trình diễn, thuyết phục và kết nối cộng đồng hơn những người có chỉ số thông minh cao.

Đừng quá căng thẳng nếu bạn không đạt được thang điểm IQ mức độ thiên tài, vì có tới hơn 68% dân số thế giới đạt số điểm IQ trung bình 100 còn tỷ lệ thiên tài chỉ đạt mức 2%. Chỉ số IQ cao không phải là thước đo của sự thành công trong tương lai và ngược lại chỉ số IQ thấp không hẳn là những người tầm thường. Các tố chất cần có của những người thành đạt chính là lao động chăm chỉ, ý chí kiên cường, đức tính kiên nhẫn và thái độ hòa nhã với tất cả mọi người.

chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Chỉ số IQ của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á năm 2023. Nguồn: World Population Review. Chỉ số IQ của Việt Nam là 89,53 điểm, đang giữ vị trí 4/11 các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và 60/199 các quốc gia trên thế giới trong bảng xếp hạng chỉ số IQ của WPR.nullChỉ số thông minh của Việt Nam xếp thứ 4 trong khu vực Đông Nam Ácafef.vn › chi-so-thong-minh-cua-viet-nam-xep-thu-4-trong-khu-vuc-don...null

Ai là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới?

Christopher Michael Langan (sinh năm 1952 tại Mỹ) là người có chỉ số IQ cao nhất được ghi nhận trên thế giới còn sống. IQ của ông được ước tính là từ 195 đến 210, trong khi chỉ số trung bình của con người là 85 - 115 hay thậm chí của thiên tài Einstein cũng chỉ là 150.nullNgười đàn ông có IQ cao nhất thế giới, vượt cả Einstein lại có cuộc đời ...cafef.vn › nguoi-dan-ong-co-iq-cao-nhat-the-gioi-vuot-ca-einstein-lai-co-c...null

chỉ số IQ trung bình của con người là bao nhiêu?

- Từ 85 - 115: người có chỉ số IQ bình thường. - Từ 115 - 130: người có chỉ số IQ xếp loại thông minh. - Từ 130 - 145: người có chỉ số IQ xếp loại rất thông minh. - Từ 145 trở đi: người có chỉ số IQ thuộc hạng thiên tài hoặc cận thiên tài.null10 người có IQ cao nhất thế giới là ai? Nhà bác học Albert Einstein chỉ ...cafef.vn › 10-nguoi-co-iq-cao-nhat-the-gioi-la-ai-nha-bac-hoc-albert-einste...null

IQ trung bình của học sinh lớp 6 là bao nhiêu?

48,2% học sinh có điểm từ từ 90-109 là những học sinh có trí tuệ nhận thức ở mức bình thường; 14,4% từ 110-119 là những học sinh khá và các em này đều có khả năng đạt thành tích cao trong các hoạt động học tập nếu có điều kiện thuận lợi như sức khoẻ thể chất, điều kiện gia đình, nhà trường…nullChênh lệch rất lớn về chỉ số IQ | CareerViet.vncareerviet.vn › chenh-lech-rat-lon-ve-chi-so-iq.35A4ECE4.htmlnull