Cấp 3 nên thi vào trường nào ở đà nẵng năm 2024

Năm học 2024 - 2025, thành phố Đà Nẵng tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với tổng 11.916 chỉ tiêu (tăng 484 chỉ tiêu so với năm 2023). Số học sinh đỗ vào trường THPT công lập chiếm khoảng 65% tổng số học sinh lớp 9 toàn thành phố; đồng nghĩa với việc hơn 6.000 học sinh không đỗ vào trường công lập. Do vậy, đây là kỳ thi khá căng thẳng với những học sinh và gia đình chỉ có mục tiêu và mong muốn học lớp 10 công lập.

Những ngày này, nhiều gia đình cân nhắc chọn nguyện vọng cho con em mình cho kỳ thi THPT sắp tới. Sau đợt kiểm tra định kỳ học kỳ 2 vừa qua, gia đình xem xét khả năng chuyển NV1 và NV2.

Năm nay, dù các trường công lập tăng 484 chỉ tiêu so với năm 2023 nhưng số lượng thí sinh khá đông. Vì thế, nếu không cân nhắc đăng ký, sắp xếp NV1, NV2 thì mất cơ hội trúng tuyển vào trường công lập, vào trường ngoài công lập thì vượt quá khả năng của nhiều gia đình .

Bên cạnh đó do được định hướng từ sớm cùng với việc xác định đúng sức học của con chỉ ở mức trung bình-khá nên chọn những trường có tỉ lệ chọi cao và tốp giữa thì rất nguy hiểm; sau khi cân nhắc, gia đình tư vấn cho con chọn trường tốp dưới vừa sức hoặc học trường nghề. .png)

Kinh nghiệm sắp xếp các nguyện vọng

Một thực tế chung trong nhiều năm qua rất nhiều học sinh học tốt nhưng chọn không khéo vẫn trượt tất cả các nguyện vọng vì chưa nghiên cứu kỹ về trường THPT mình muốn theo học (điểm chuẩn, tỉ lệ chọi), khả năng học tập của bản thân. Căn cứ tốt nhất để lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng là dựa trên kết quả học tập của học sinh, bên cạnh đó cần tham khảo kết quả bài kiểm tra học kỳ 2 của 3 môn Toán - Văn - Ngoại ngữ. Nếu các trường có tổ chức thi thử tuyển sinh lớp 10 thì có thêm cơ sở để các em và phụ huynh chọn trường phù hợp. Để tận dụng tối đa cơ hội trúng tuyển, cần có “bí quyết” trong chọn nguyện vọng. Trên cơ sở mặt bằng điểm đầu vào của mỗi trường hằng năm, cộng với phân tích tỷ lệ chọi từng năm, các em chọn chắc phương án 2 (tức NV2) theo sức học của mình hoặc có thể dưới sức học của mình.

Học sinh cần lưu ý đăng ký NV1 và NV2 vào các trường điểm chuẩn chênh nhau khoảng 4 điểm; không nên chọn NV1 và NV2 điểm chuẩn gần nhau. Ví dụ, không nên chọn NV1 là Phan Châu Trinh và NV2 là Hoàng Hoa Thám hoặc NV1 là Trần Phú và NV2 là Thái Phiên. “Nhà trường tổ chức thi thử tuyển sinh lớp 10 (ngày 4 và 5-5). Công bố kết quả trước ngày thay đổi nguyện vọng để phụ huynh, học sinh cân nhắc và có sự lựa chọn tốt hơn”.

Cấp 3 nên thi vào trường nào ở đà nẵng năm 2024

Nhiều học sinh không lựa chọn thi lớp 10

Sự chênh lệch giữa số thí sinh và số chỉ tiêu được nới rộng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh dự báo được một mùa tuyển sinh "khốc liệt" ở phía trước, vì vậy nên sớm có phương án khác, phương án dự phòng, trong đó có hướng học trung cấp 9+.

Ngày càng có nhiều học sinh khá giỏi chọn học nghề 9+ phần nhiều. Bởi lý do phụ huynh ngày càng cởi mở với các hướng đi "phi truyền thống", không nhất định phải học cấp 3 công lập hay Đại học. Đặc biệt, phụ huynh trẻ quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển thực tế của con về học hành, nghề nghiệp, cơ hội việc làm, hơn là muốn con đi học chỉ vì danh tiếng.

Rất nhiều gia đình đã tìm hiểu kỹ, hướng đi nào phù hợp nhất và con cũng yêu thích thì cho theo. Gia đình thấy đi học nghề từ lớp 9 khá tiết kiệm thời gian, vì trong 3 năm sẽ hoàn thành chương trình trung cấp đồng thời có thể thi tốt nghiệp THPT, học thêm 1 năm nữa có thể có bằng cao đẳng. Ra trường con em có rất nhiều hướng lựa chọn, có thể ra làm nghề hoặc học tiếp lên đại học.

Từ đầu năm lớp 9 gia đình đã quyết định chọn hướng học 9+ cho con vì có nhiều cơ hội, vừa có nghề, vừa có bằng tốt nghiệp THPT, vừa có thể học lên đại học nếu muốn. Chưa kể học sinh lớp 9 học nghề đang được Nhà nước cấp bù học phí.

Hiện nay, học sinh tốt nghiệp THCS học nghề được nhận tiền học phí cấp bù theo quy định của nghị định 97/2023/NĐ-CP. Bên cạnh chính sách của Nhà nước, một số trường nghề có thêm các chính sách học phí để thu hút người học. Trong số đó phải kể đến Trường trung cấp Ý Việt giảm 50% học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi xác nhận hộ nghèo theo học tại trường và rất nhiều ưu đãi khác dành cho học sinh theo học tại trường.

Xem thêm: >> Hồ sơ thi lớp 10 mua ở đâu? Quy trình đăng ký tuyển sinh vào lớp 10

Thông tin liên hệ:

Văn phòng Trường Trung cấp Ý Việt

Cơ sở 1: 478A Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 02363 727 927 – 02363 741 666

Cơ sở 3: 686 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng Điện thoại: 0236. 3758 777 – 02363 551 951 Cơ sở 4: Cơ Sở 4: Thôn 5, Xã Hoà Khương, Huyện Hoà Vang, Tp. Đà Nẵng.

Đà Nẵng có bao nhiêu trường cấp 3?

Tổng hợp tất cả mã trường THPT tại TP Đà Nẵng năm 2020 bao gồm 41 trường THPT trên địa bàn thành phố.

Trường Lê Quý Đôn Đà Nẵng lấy bao nhiêu điểm?

Đối với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, có 299 học sinh trúng tuyển, trong đó có 295 học sinh Đà Nẵng và 4 học sinh tỉnh Quảng Nam. Mức điểm chuẩn lớp chuyên cao nhất thuộc môn là tiếng Nhật với 48 điểm, thấp nhất là môn Hóa học với 38 điểm.

Trường Tôn Thất Tùng Đà Nẵng lấy bao nhiêu điểm?

Các trường có điểm chuẩn thấp nhất gồm: Trường THPT Ông Ích Khiêm: 36,13 điểm, Trường THPT Võ Chí Công (38,13 điểm) và Trường THPT Tôn Thất Tùng, Trường THPT Phan Thành Tài (cùng 38,25 điểm).

Hoa vàng lấy bao nhiêu điểm?

THPT Hòa Vang đứng thứ hai với 55,63 điểm và THPT Hoàng Hoa Thám chốt hạ vị trí thứ ba với 53,88 điểm. Các trường lấy điểm chuẩn cao tiếp theo là THPT Nguyễn Khuyến (52,63), THPT Trần Phú (51,75), THPT Thái Phiên (50,75) và Nguyễn Trãi (50,13).