Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm là gì năm 2024

Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm bao gồm những dụng cụ nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lãm hiện đang sống và làm việc tại Gia Lai. Tôi hiện đang làm việc tại một cửa hàng bán dụng cụ y tế. Tôi muốn tìm hiểu bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm bao gồm những dụng cụ nào? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm là gì năm 2024

  • Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm được quy định tại quy định quản lý bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, theo đó: Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm bao gồm các dụng cụ, hóa chất hoặc môi trường nuôi cấy được chuẩn bị sẵn, đồng bộ đủ điều kiện để xét nghiệm một hoặc nhiều chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm nhất định, rút ngắn thời gian cho kết quả so với các phương pháp thử nghiệm chuẩn. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 11/2014/TT-BYT. Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: [email protected]

Căn cứ pháp lý của tình huống

THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI

  • Ban biên tập LawNet

  • Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm là gì năm 2024
  • Số 19 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM.
  • Click để Xem thêm

  • Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm là gì năm 2024
  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM Điện thoại: (028) 7302 2286 E-mail: [email protected]

Parent company: THU VIEN PHAP LUAT Ltd. Business license No. 32/GP-TTĐT issued by Department of Information and Communications of Ho Chi Minh City on May 15, 2019 Editorial Director: Mr. Bui Tuong Vu - Tel. 028 3935 2079

Tại TP.HCM trong năm 2020 đã sử dụng test nhanh để đánh giá trên các nhóm thực phẩm có nguy cơ mất ATTP được sơ chế, đóng gói, kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh thuộc kênh phân phối truyền thống (các chợ có kinh doanh thực phẩm, chợ tham gia dự án mô hình chợ thí điểm ATTP) trên địa bàn TP.

Từ thực tế triển khai, với chủ trương phát hiện và đánh giá mức độ ATTP của thực phẩm được sơ chế, đóng gói, kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP nên tập trung sử dụng kit kiểm tra nhanh với các nhóm thực phẩm như: kiểm tra nhanh hàn the với thịt, cá tươi và các sản phẩm chế biến từ giò chả, bánh cuốn; kiểm tra nhanh formol: hải sản sống, thịt cá tươi, bánh phở, bún; kit kiểm tra nhanh phẩm màu: bánh, kẹo, mứt và nước giải khát; kiểm tra nhanh Methanol với sản phẩm rượu trắng và rượu không sử dụng các chất phụ gia có nồng độ.

Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm là gì năm 2024

Sử dụng kit test nhanh giám sát thực phẩm

Ảnh: Th.H

Mẫu sản phẩm được lấy xét nghiệm nhanh sẽ ghi đầy đủ các thông tin về tên mẫu, ngày sản xuất, quy cách đóng gói, hạn sử dụng, lô sản phẩm, địa điểm lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối/nhập khẩu (nếu có). Trong trường hợp mẫu có kết quả kiểm tra nhanh không đạt thì sẽ thông báo cho ban quản lý tại các chợ và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm để chấn chỉnh khắc phục kịp thời, sau đó tiếp tục thực hiện lấy mẫu tại cơ sở sản xuất gửi phòng kiểm nghiệm (khi cần thiết) đồng thời thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực để truy xuất nguồn gốc xử lý (nếu có vi phạm). Kết quả giám sát đánh giá, được Ban QLATTP TP.HCM thông tin công khai, kịp thời.

Bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm là gì năm 2024

Sử dụng kit test nhanh phát hiện kịp thời nếu sản phẩm vi phạm về ATTP

Ảnh: Th.H

Ban QLATTP phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố xử lý nghiêm, đồng thời công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng khi phát hiện các cơ sở vi phạm, không thực hiện đảm bảo ATTP để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban QLATTP cũng thông báo bằng văn bản kết quả giám sát đến cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành được phân công quản lý ATTP tại công đoạn sản xuất, kinh doanh thực phẩm có mẫu kiểm tra, giám sát không đạt để có biện pháp kiểm soát phù hợp.