Khóa học pha chế trà sữa bao nhiêu tiền melbourne victoria, úc

Hiểu được văn hóa Úc là một điều cần thiết trước khi sang Úc định cư, du học. Bởi lẽ càng hiểu rõ văn hóa nước Úc bao nhiêu thì cuộc sống ở Úc của bạn sẽ càng thuận lợi bấy nhiêu. Hãy cùng VEM khám phá những điều thú vị trong nét văn hóa của người Úc.

Văn hóa Úc trong giao tiếp và ứng xử

Văn hóa Úc trong giao tiếp

Trong cách giao tiếp, người Úc thường lựa chọn những cách nói trực tiếp, thể hiện mục đích rõ ràng. Điều này trái ngược với người Á Đông, thường chọn cách nói gián tiếp, hàm ý.

Bên cạnh đó, người Úc khá khiêm tốn trong cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, với những người quen biết lâu, họ thường thoải mái hơn và hay dùng những từ không trang trọng trong giao tiếp. Vì thế, nếu nghe họ nói những từ này khi trò chuyện với bạn thì điều đó chứng tỏ quan hệ giữa 2 bên đã trở nên thân thuộc hơn.

Dù sự đa văn hóa ở Úc khá lớn, người dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chủ yếu.

văn hóa giao tiếp tại úcVăn hóa giao tiếp của Úc có gì đặc biệt?

Văn hóa đặc trưng của Úc trong giao tiếp tiếng Anh là thường xuyên sử dụng tiếng lóng. Ví dụ như “arvo” nghĩa là “afternoon”, “uni” đồng nghĩa với “university”,… Những ai mới đến đây chắc chắn sẽ rất khó hiểu tiếng Anh của người Úc.

Hiểu được những rào cản về ngôn ngữ khi đến Úc, VEM hiện đang cung cấp chương trình đào tạo tiếng Anh dành riêng cho mục đích di trú Úc. Khóa học tiếng Anh tại VEM được thiết kế phù hợp với trình độ của từng học viên.

Qua các lớp dạy 1 : 1, bạn không chỉ được học Anh văn mà còn biết thêm về văn hóa, lối sống, con người Úc,… Điều đó thực sự cần thiết cho việc du học, định cư lâu dài.

Trong giao tiếp phi ngôn ngữ, người Úc thường không chạm vào nhau nhiều giống như người phương Tây, trừ khi thân thiết.

Hành động giơ ngón tay giữa hoặc ra dấu hiệu “V” với lòng bàn tay hướng về mình được xem là hành động thô lỗ ở Úc. Bạn nên lưu ý những điều này để tránh gây mất thiện cảm.

Văn hóa Úc trong ứng xử nơi công cộng

Người Úc khá thân thiện và lịch thiệp với người lạ mặt. Họ có xu hướng chào hỏi tất cả mọi người, từ những người giao hàng đến tài xế taxi.

Một điều đặc biệt là nếu bạn hắt hơi ở trên đường phố, nhiều người xung quanh thường sẽ nói “bless you” nhằm gửi lời chúc phước đến bạn. Đây cũng là một trong những nét đẹp ứng xử, sự thân thiện của con người Úc.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số hành động không nên làm như chen lấn, không xếp hàng, khạc nhổ, đi vệ sinh không đúng nơi quy định,… Bởi trong văn hóa của người Úc, đó là những điều đáng bị lên án.

Ngoài ra, bạn không nên vẫy tay hay la lớn để gọi người phục vụ trong các hàng quán. Thay vào đó, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt với họ và gật đầu hoặc giơ tay để ra hiệu.

Phép lịch sự trong văn hóa nước Úc

Trong lần đầu tiên tiếp xúc với người Úc, bạn không nên hỏi tuổi tác, kinh tế hoặc tình trạng hôn nhân của họ. Nhiều người Úc sẽ cảm thấy không thoải mái khi được hỏi những câu hỏi riêng tư.

Khi đi ăn uống cùng người khác cho dù là những người rất thân, mỗi người nên tự thanh toán phần của mình. Điều này thường khác với văn hóa Việt Nam, nơi phái mạnh hay những người có vị thế xã hội cao hơn thường trả tiền.

Ngoài ra, bạn sẽ bị xem là thiếu lịch sự nếu không nói “làm ơn” khi yêu cầu ai đó giúp đỡ bạn.

Một điều cần lưu ý rằng người Úc luôn đề cao việc đúng giờ, bạn cần tôn trọng thời gian, lịch trình đã sắp đặt. Đây có lẽ là điều mà nhiều người Việt cảm thấy khó khăn bởi “giờ dây thun” đã thành một thói quen khó thay đổi. Ở Úc, nếu bạn có lý do đột xuất phải đi trễ, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để thông báo trước.

phép lịch sự văn hóa úcPhép lịch sự trong văn hóa Úc

Văn hóa chào hỏi của người Úc

Nhìn chung về cách chào hỏi trong văn hóa nước Úc không quá khác biệt so với Việt Nam. Ngay từ lần đầu gặp mặt, người Úc thường gọi nhau bằng tên thay vì gọi trang trọng bằng họ như ở phương Tây.

Lời chào phổ biến nhất của người Úc là “Hey”, “Hello”, hoặc “Hi”. Một vài người có thể sử dụng tiếng lóng như “G’day” hay “G’day mate” để chào nhau.

Trong văn hóa Úc, những người thân thiết với nhau có thể ôm, hôn má hay vỗ lưng, trong khi những người xa lạ chỉ nên gật đầu. Phụ nữ thường sẽ có xu hướng đụng chạm thể xác nhiều hơn khi chào hỏi.

Bên cạnh đó, người Úc thường thể hiện sự tự tin thông qua cái bắt tay chắc chắn và giao tiếp bằng mắt với người đối diện.

Nếu bạn là người mới đến một tổ chức nào đó, bạn cần chủ động giới thiệu bản thân thay vì để người khác giới thiệu.

Cách gọi tên nhau của người Úc

Văn hóa người Úc trong giao tiếp rất thân thiện nên họ thường gọi nhau bằng tên thay vì bằng họ như trên đã đề cập.

Ngoài ra, người Úc thường đặt biệt danh cho nhau bằng cách viết tắt tên của người kia ví dụ như Barry sẽ thành Baz, Michael sẽ là Mike. Bên cạnh đó, có những biệt danh độc đáo dành riêng cho người thân thiết của họ như Andy thành Ando.

Một điều đặc biệt là những người lớn tuổi ở Úc có thể gọi người lớn tuổi khác là “mate” (bạn đời) hoặc “love” (tình yêu của tôi). Dù họ không thực sự quá thân với nhau.

văn hóa xưng hô ở úcCách gọi tên trong văn hóa Úc

Một số từ lóng thú vị thường dùng trong văn hóa Úc

Người Úc rất thường sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp. Vì vậy, bạn nên tìm biết về chúng nếu có ý định du học hay định cư Úc.

Tiếng lóngÝ nghĩaG’dayXin chàoBottle-oCửa hàng bán đồ uống đóng chaiHockersRót đầy lyBarbieTiệc thịt nướng ngoài trờiMuntedSay rượuArvoBuổi chiềuPashHônBoganMột người thô kệch, thiếu lịch sựDeadlyTuyệt vờiBuggerMệt mỏi

Tìm hiểu văn hóa nước Úc trong các mối quan hệ

Quan hệ bạn bè

Tình bạn của người Úc khá sâu sắc và chân thành. Khi gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống họ thường dựa vào bạn bè của mình nhiều hơn dựa vào gia đình.

Hơn nữa, văn hóa của Úc không đề cao thứ bậc trong mối quan hệ bạn bè, họ thường bình đẳng với nhau.

Do đó, người Úc sẽ dễ kết thân với những người mang phong cách bình dị và nói chuyện thẳng thắn, không nặng tính thứ bậc. Họ thường coi trọng sự giản đơn của người đối diện.

Vì vậy, bạn không nên tỏ ra quá kiểu cách hay trịnh trọng nếu muốn mau chóng kết bạn với người dân Úc.

văn hóa bạn bè ở úcQuan hệ bạn bè trong văn hóa Úc

Quan hệ hôn nhân, hẹn hò

Một điểm đặc biệt trong văn hóa Úc là họ thường hẹn hò hoặc làm quen với nhiều người cùng một lúc trong một khoảng thời gian.

Nếu cảm thấy tình cảm nảy sinh với một người nhất định, họ sẽ ngừng gặp gỡ những người khác. Điều này không được xem là “bắt cá 2 tay” như trong văn hóa người Việt.

Quyết định sống thử trước hôn nhân cũng là sở thích của đa số người dân trên khắp nước Úc. Khi về sống thử hay kết hôn với nhau, họ thường sẽ quản lý tài chính của mình một cách riêng biệt, thay vì quản lý chung như các gia đình Việt.

Ngoài ra, một số cặp đôi thường chọn không kết hôn với nhau nhưng vẫn duy trì mối quan hệ như một cặp vợ chồng.

Những điều trên có thể nói là thoáng so với văn hóa người Việt.

Hiện nay có khá nhiều cặp đôi Việt – Úc đang phải xa nhau do chưa xin được visa hôn nhân. Hãy tham khảo bài viết bí quyết xin visa hôn nhân Úc thành công. Hoặc bạn có thể liên hệ VEM để được tư vấn cụ thể, nhanh chóng và tin cậy nhất.

Chúng tôi tự hào là đơn vị có chuyên viên tư vấn được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA). Đồng thời chuyên viên tư cũng là thành viên Viện Di trú Úc. Vì thế, VEM luôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ Úc cũng như cập nhật nhanh nhất về bộ luật Di Trú nước này.