Chính phủ cờ lờ mờ vờ là gì

Trên mạng mấy hôm nay giông bão chuyện “cờ lờ” vì ông Nguyễn Xuân Phúc “càm giái đoạc” (cầm giấy đọc) cờ lờ mờ vờ. Kẻ chê, người bào chữa nhưng riêng mình thì mình thấy có 2 chuyện đáng nói:

1. Ở vị trí thủ tướng, ông Phúc cần trang bị đủ kỹ năng để phát biểu chớ không phải “càm giái đoạc”. Ông có thể cầm giấy soạn sẵn và dựa vào cái sườn đó để phát biểu chớ không nên cúi gầm mặt mà đọc một cách chăm chỉ như vậy. Cấp quan huyện, quan phủ sâu mọt, dốt nát nên phải cầm giấy mà ê a thì còn tạm chấp nhận được. Cấp tể tướng mà cúi gầm mặt đọc thì nên về vườn mà đuổi gà.

2. Ở vị trí kẻ soạn bài sẵn cho tể tướng đọc, đặc biệt là diễn văn, nếu thủ tướng có dốt quá thì phiên âm ra cho nó quốc tế một tí. Đừng “cờ lờ mờ vờ” mà nên phiên âm thành “xi-eo-em-vi” cho nó đỡ hai lúa một tí. Bởi lẽ, chẳng phải ai cũng biết “cờ lờ mờ vờ” là cái con khỉ gì hết.

Tệ hại hơn nữa, mấy năm nay, tự điển xứ ta đã trở nên giàu có với những “clgt” (“cờ lờ gờ tờ” hoặc “cái lxx gì thế”) hoặc những “vcl” (“vờ cờ lờ” hoặc “vãi cái lxx”) ..v..v…và vô vàn những “mỹ ngôn” tương tự. Việc đọc “cờ lờ mờ vờ” trên một bài diễn văn khiến bọn “làm chủ đất nước” không chừng hiểu lầm thủ tướng đang “phun châu nhả ngọc” trước công chúng “clmv” (cái lxx mụ vợ) thì tan nát mấy ngàn năm dzăn hiến

Chính phủ cờ lờ mờ vờ là gì
.

FB Hoàng Ngọc Diêu

Hết Ma dzê in Viet Nam đến Cờ Lờ Mờ Vờ- Cờ Lờ Vờ

VIỆT NAM (CTM Media)- Trước đây nhiều người cười muốn té ngữa khi nghe Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phát âm cụm từ Made in Việt Nam là Ma Dzê in Viet Nam.

Ngày hôm nay, 05 Tháng Chạp, 2016, cư dân mạng lại được thêm một dịp bàn luận sôi nổi về hai cụm từ Cờ Lờ Mờ Vờ- Cờ Lờ Vờ nghe được từ giọng của ông Phúc trong một đoạn clip trên trang web của nhà nước CSVN.

Rất nhiều cư dân mạng cho rằng Thủ tướng là chức danh chính khách cao cấp, hưởng nhiều đặc quyền và lãnh lương từ nhân dân, bổn phận của thủ tướng là phải phát ngôn cho đa số nhân dân hiểu, khi anh nói cái mà đa số nhân dân không hiểu là anh đã thất trách.

Cũng có cư dân mạng nói rằng ông Phúc là người đâu có biết gì, viết sao đọc vậy, trách ông ta làm gì. CLMV mà bắt ông Phúc phải đọc là Campuchia, Lào, Myanmar (Miến Điện) và Việt Nam là đòi hỏi quá đáng đối với một người có khả năng như ông Phúc.

Chính phủ cờ lờ mờ vờ là gì

Hôm nay mình và cộng đồng FB nổ ra bàn luận tranh luận chuyện thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tắt các cụm từ CLMV và CLV. Có các luồng quan điểm khen chê khác nhau dẫn đến tranh cãi khắp nơi và ngay trong FB của mình nên thôi tổng kết ra đây cho rộng đường dư luận

Chính phủ cờ lờ mờ vờ là gì

Bỏ qua chuyện ngôn ngữ Ây Bi Ci hay A Bờ Cờ…để dành cho các chuyên gia ngôn ngữ, ở đây nói khía cạnh chính trị của vấn đề nhỏ nhưng đằng sau nó là không nhỏ

1/ Thủ tướng là chức danh chính khách cao cấp, hưởng nhiều đặc quyền và lãnh lương từ nhân dân, bổn phận của thủ tướng là phải phát ngôn cho đa số nhân dân hiểu, khi anh nói cái mà đa số nhân dân không hiểu là anh đã thất trách

2/ Thủ tướng không phải là cán bộ phường xã, cán bộ phường xã nói không ai hiểu thì nó khác, còn cấp càng cao thì càng cẩn ngôn.

3/ Không thể nói do ban tham mưu, anh là lãnh đạo, phải tập tư duy đứng mũi chịu sào, huống hồ đây là phát biểu trực tiếp

Muốn chính trị quốc gia tiến bộ, từng người dân cho đến thủ tướng, ai cũng phải hiểu vị trí và hoàn thành trách vụ của mình. Trách nhiệm của dân là đóng thuế, trách nhiệm của chính phủ là tuyên truyền thúc đẩy đường lối chính sách. Nói mà người ta không hiểu nghĩa là việc tuyên truyền đã thất bại

Chuyện nhỏ là nói cho dân nghe mà không chỉnh chu, đại sự quốc gia có luộm thuộm hay không cái cần chú ý.

Chuyện CLMV-CLV nói đến đây là đủ và không cần bàn luận thêm.

Nguyễn An Dân

(FB Nguyễn An Dân)

Bao giờ “Vờ” mới vượt qua nhóm “Cờ Lờ Mờ Vờ” ?

Trong một bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc do VTV1 đưa tin, mọi người nhìn thấy ngài Thủ tướng cứ chăm chú nhìn vào bài phát biểu đã soạn sẵn, miệng cứ lặp đi lặp lại cái từ cờ lờ mờ vờ, cờ lờ vờ, cờ lờ mờ vờ…Nghe qua, đoan chắc rằng khó ai hiểu hay đoán được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang nói về vấn đề gì?

Vậy ra, 4 chữ Cờ Lờ Mờ Vờ là tên bốn quốc gia có nền kinh tế kém phát triển nhất ASEAN: Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, và Cờ Lờ Vờ là Campuchia, Lào và Việt Nam…

Với những vị lãnh đạo đất nước như thế, ắt hẳn cũng không khó hiểu vì sao bao nhiêu năm qua, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 4 nước kém phát triển nhất khu vực Asean.

Hiện tại thì Cờ và Lờ đã chế tạo được xe ô tô, Mờ đã xóa bỏ chế độ độc tài để xây dựng nền dân chủ …Trong tình hình này, việc Vờ trở thành quốc gia mạnh nhất trong bốn nước yếu cũng là một thách thức khá nặng nề chứ đừng nói là vượt ra khỏi nhóm Cờ Lờ Mờ Vờ.