Bảo hiểm xã hội quận 2 không làm ngày nào năm 2024

Câu trả lời:

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, thì khi người tham gia bảo hiểm muốn được hưởng chế độ như hưu trí, thai sản, trợ cấp thất nghiệp, BHXH 1 lần….thì cần phải có sổ BHXH.

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH tại khoản 1 Điều 3 thì nguyên tắc trong giải quyết và chi trả các chế độ BHXH có nêu rõ :

“Sổ BHXH thể hiện quá trình đóng BHXH đồng bộ với cơ sở dữ liệu thu, sổ thẻ đã được quản lý tập trung thống nhất trong cả nước (không bao gồm đối tượng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quản lý mà không có dữ liệu thu trên cơ sở dữ liệu tập trung của BHXH Việt Nam). Khi giải quyết hưởng các chế độ BHXH phải đối chiếu sổ BHXH với cơ sở dữ liệu thu, sổ thẻ; sổ BHXH được đưa vào lưu trữ theo quy định sau khi đã giải quyết hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Trường hợp đã được giải quyết hưởng BHXH mà việc điều chỉnh, hủy, chấm dứt hưởng BHXH liên quan đến cơ sở dữ liệu thu, sổ thẻ thì trước hết phải điều chỉnh lại cơ sở dữ liệu trên Hệ thống và điều chỉnh lại sổ BHXH; căn cứ cơ sở dữ liệu và sổ BHXH đã được điều chỉnh để thực hiện việc điều chỉnh, hủy, chấm dứt hưởng BHXH theo quy định”.

Do vậy, sổ BHXH là căn cứ quan trọng không thể thiếu trong việc giải quyết các chế độ bảo hiểm cho người lao động.

Chính vì vậy, việc kiểm tra xác minh quá trình đóng BHXH ghi trên sổ bảo hiểm là việc cần thiết để không bị mất quyền lợi khi hưởng chế độ bảo hiểm.

Nếu bạn muốn hưởng chế độ BHXH 1 lần mà sổ BHXH của bạn chưa được công ty cuối cùng xác nhận đủ tổng quá trình tham gia BHXH cho bạn thì bắt buộc bạn phải yêu cầu công ty cuối cùng làm thủ tục chốt lại sổ BHXH xác nhận bổ sung đầy đủ thời gian mà bạn đã tham gia BHXH.

Câu trả lời:

Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 7 Điều 34, khoản 2 Điều 39, khoản 3 Điều 85, khoản 4 Điều 86 Luật BHXH năm 2014: - Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. - Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH; - Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Việc xác định số ngày làm việc trong tháng của NLĐ thực hiện theo nội quy, quy chế của doanh nghiệp, HĐLĐ giữa Công ty Ông/Bà và NLĐ theo quy định của pháp luật về lao động; Cơ quan BHXH căn cứ hồ sơ đăng ký tham gia BHXH do đơn vị lập để thực hiện thu BHXH đối với NLĐ tại đơn vị. Đề nghị Công ty Ông/Bà và người lao động đối chiếu các quy định nêu trên để biết và thực hiện.

Bảo hiểm xã hội Quận 2 là đơn vị bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp huyện, trực thuộc Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời có chức năng tổ chức thực hiện một cách toàn diện chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn quận theo phân cấp của BHXH thành phố.

Bảo hiểm xã hội quận 2 không làm ngày nào năm 2024
Cập nhật thông tin mới nhất về Bảo hiểm xã hội Quận 2.

Bảo hiểm xã hội Quận 2 đặt trụ sở tại số 400 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Cơ quan làm việc trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 và chủ nhật nghỉ.

Dưới đây là bảng thông tin liên hệ của BHXH Quận 2 cùng số điện thoại liên hệ chi tiết, các cá nhân, tổ chức khi cần có thể liên hệ để được giải đáp các thắc mắc hoặc giải quyết chế độ BHXH, BHYT.

Bảng 1: Thông tin chi tiết BHXH Quận 2

STT

THÔNG TIN CHI TIẾT BHXH QUẬN 21Địa chỉ400 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí [email protected]; [email protected]Điện thoại028.3742.0469

028.3743.0056 028.3742.03974Đơn vị cấp trên trực tiếpBảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh5Giờ làm việcTừ thứ 2 đến Thứ 6:Sáng: 07h30 – 12h00Chiều:13h00 – 17h00Thứ 7, Chủ nhật: Nghỉ6Phòng ban– Bộ phận thu (201-204) – Bộ phận sổ thẻ (207, 208) – Bộ phận chính sách (205, 206) – Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ (105, 106) – Bộ phận kế toán (209-301) – Bộ phận Hành chính (109)7 Ban giám đốcGiám đốc – Tăng Thị Hường Phó Giám đốc: Trần Thị Út (104) và Huỳnh Văn Trung (103)

Bảo hiểm xã hội Quận 2 đại diện cho cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đồng thời tổ chức thu chi BHTN trên địa bàn Quận 2.

Bảo hiểm xã hội quận 2 không làm ngày nào năm 2024
Cơ quan bảo hiểm xã hội Quận 2 hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động

Trong trường hợp người dân tại các phường trực thuộc Quận 2 cần giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ BHXH, BHYT có thể trực tiếp đến tại trụ sở của BHXH Quận 2 để làm việc và được hỗ trợ tốt nhất.

Số tài khoản thu bảo hiểm của BHXH Quận 2

Trong trường đơn vị, doanh nghiệp mới đang hoạt động trên địa bàn Quận 2, khi nộp BHXH, BHYT, BHTN có thể nộp thông qua tài khoản thu của cơ quan BHXH Quận 2. Cụ thể gồm các tài khoản thu như sau:

Bảng 2: Chi tiết các tài khoản của BHXH Quận 2

STTNGÂN HÀNGSỐ TÀI KHOẢN1Kho bạc Nhà nước 3741.0.10577302Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – CN Đông Sài Gòn(Agribank)6280.202.902.1153Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – PGD Thủ Thiêm (BIDV) 16.610.009.879.1084Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – PGD Quận 2 (Vietcombank)0261.003.455.3545Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – CN Thủ Thiêm (Vietinbank)902.180.000.000.0576Ngân hàng TMCP Quân đội – CN An Phú (MBbank)1511.101.427.003

Lưu ý:

  • Các tài khoản thu đều có tên: Bảo hiểm xã hội Quận 2
  • Nội dung nộp tiền cần ghi rõ Mã đơn vị (Ví dụ: YN01234) và Tên đơn vị nộp.
  • Nếu đơn vị, doanh nghiệp lập một chứng từ nộp tiền cho nhiều mã (như YN, IC, BW) thì phải ghi rõ số tiền nộp cho từng mã đơn vị.

Hiện nay, phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử trở thành một trong những phần mềm quan trọng trong quản lý người lao động của các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn.

Nhờ những tính năng đặc biệt, phần mềm hỗ trợ tra cứu, lưu trữ hồ sơ người lao động hoặc giao dịch với cơ quan BHXH nhanh chóng thuận tiện, tự động nhận thông tin gửi về, tự động nâng cấp để giúp quý khách hàng có trải nghiệm hoàn hảo hơn, giảm thiểu rủi ro tối đa.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ bởi baohiemxahoidientu.edu.vn về Bảo hiểm xã hội Quận 2 trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc. Trong trường hợp thông tin đã cũ hoặc cần bổ sung rất mong nhận được sự đóng góp của quý bạn đọc tại bình luận phía dưới bài viết. Xin chân thành cảm ơn!